Recent Posts
Categories
Tags
ดูหนังฟรีออนไลน์ หนังใหม่ 2022 HD ดูหนังออนไลน์ ฟรี เต็มเรื่อง พากย์ไทย ดูหนัง 4K มาสเตอร์ หนังใหม่ 2022 ชนโรง ดูหนัง Netflix ซีรีส์ เว็บดูหนัง
“Yojimbo”

“Yojimbo”

YOJIMBO

เกือบสิ่งแรกที่ซามูไรเห็นเมื่อเขามาถึงคือสุนัขวิ่งเหยาะๆ ไปตามถนนสายหลักที่มีมือมนุษย์อยู่ในปาก เมืองนี้ดูเหมือนร้างเปล่า จนกระทั่งมีร่างเล็กที่กระสับกระส่ายกระสับกระส่ายออกมาและเสนอตัวเป็นผู้ให้บริการจัดหางาน: เขาจะได้งานทำซามูไรเป็นโยจิมโบผู้คุ้มกัน ซามูไร ชายร่างใหญ่ เต็มไปด้วยฝุ่น มีความเฉยเมยติดอยู่บนความอวดดี รับฟังและไม่ผูกมัด เขาต้องการสาเกและของกินเลย

เปิด “Yojimbo” (1961) ภาพยนตร์ยอดนิยมของ Akira Kurosawa ในญี่ปุ่น เขาจงใจรวมเรื่องราวของซามูไรกับชาวตะวันตก เพื่อให้ถนนสายหลักที่มีลมพัดแรงสามารถอยู่ในเมืองชายแดน ซามูไร ( โทชิโร มิฟุเนะ ) อาจเป็นมือปืน และตัวละครท้องถิ่นสามารถถูกยกออกจากแกลเลอรีของจอห์น ฟอร์ด

นักแสดงสมทบที่น่าขันที่ยืมมาจากตะวันตก Kurosawa เป็นแรงบันดาลใจอย่างหนึ่ง: “A Fistful of Dollars” ของ Sergio Leone (1964) กับClint Eastwoodคล้ายกับ “Yojimbo” ที่แสดงความเคารพต่อการลอกเลียนแบบ แม้แต่ Man With No Name ของ Eastwood ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากซามูไรในเรื่อง “Yojimbo” เมื่อถามชื่อของเขา ซามูไรมองออกไปนอกหน้าต่าง เห็นทุ่งหม่อน และตอบว่า “คุวาบาทาเคะ ซันจูโร” ซึ่งแปลว่า “ทุ่งหม่อนอายุ 30 ปี” เขาอายุ 30 และนั่นเป็นวิธีที่จะบอกว่าเขาไม่มีชื่อเขายังไม่มีงานทำ ชื่อเรื่องเปิดบอกเราว่าในปี 1860 หลังจากการล่มสลายของราชวงศ์โทคุงาวะ ซามูไรถูกทิ้งให้ว่างงานและเร่ร่อนไปตามชนบทเพื่อหางานทำ เราเห็นซันจูโรอยู่ที่ทางแยก ขว้างไม้ขึ้นไปในอากาศแล้วเดินไปตามทางที่มันชี้ไป นั่นนำเขามาสู่เมือง หางานทำ และสถานการณ์ที่แตกต่างจากการประชุมฮอลลีวูดที่คนเลวไม่ได้โจมตีคนดีเพราะไม่มีคนดี: “มี” นักวิจารณ์ โดนัลด์ ริชชี่ตั้งข้อสังเกต ” แทบไม่มีใครในเมืองทั้งเมืองที่สมควรจะรักษาไว้ด้วยเหตุอันควร” ว่ากันว่าแรงบันดาลใจของคุโรซาวาคือนวนิยายเรื่องRed Harvestของดาชิลล์ แฮมเมตต์ซึ่งคนในสายตาส่วนตัวทำให้แก๊งหนึ่งปะทะกันกลยุทธ์ของซันจูโร่คือการสร้างความสนใจในตัวเขาให้มากโดยที่แรงจูงใจของเขายังไม่ชัดเจน เขาต้องการเงินและน่าจะจ้างตัวเองเป็นผู้คุ้มกันหนึ่งในสองฝ่ายที่ต่อสู้กัน มีพ่อค้าผ้าไหมและพ่อค้าสาเก ซึ่งทั้งสองมีกองทัพส่วนตัวซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ปลายเมืองทั้งสองแห่ง ในระหว่างนั้น ชาวเมืองต่างก้มตัวอยู่หลังบานประตูหน้าต่างที่ปิดสนิทและประตูที่ล็อกไว้ ดูหนังออนไลน์

และภาพในภาพยนตร์ก็สลับกันไปมาระหว่างความว่างเปล่าของถนนที่มีลมพัดแรง ภาพที่มองออกไปผ่านบานประตูหน้าต่างและรอยแยกในผนัง และภาพจากกลางแจ้งแสดงให้ผู้คนมองผ่านบานประตูหน้าต่าง ริชชี่ ผู้ซึ่งงานเขียนเกี่ยวกับคุโรซาวะมีค่ามาก เขาตั้งข้อสังเกตว่าภาพของคุโรซาวะมักจะอยู่ในมุมที่เหมาะสมกับสิ่งที่พวกเขาแสดง พวกเขามองตรงขึ้นไปตามถนน หรือตรงเข้าหรือออกจากอาคาร และ “มีภาพแนวทแยงน้อยมาก” อาจมีจุดประสงค์เพื่อเน้นความเรียบง่ายของสถานการณ์ในท้องถิ่น: สองกองทัพเผชิญหน้ากัน ชาวบ้านสังเกตถนนสายหลักราวกับว่าเป็นเวที และซามูไรเองก็เป็นแนวทแยง – ผู้มาเยือนที่ยืนเป็นมุมให้ทุกคนและ ทำให้เสียสมดุลของอำนาจ อันที่จริง ในฉากแรกที่สำคัญ เมื่อทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากันอย่างประหม่าจากปลายถนนทั้งสองข้างและพุ่งไปข้างหน้าด้วยท่าทางโจมตีอย่างน่ากลัว ซันจูโร่นั่งสูงเหนือการกระทำในหอระฆังกลาง มองลงมาและรู้สึกขบขันอย่างมากกลยุทธ์ของเขาคือการจ้างตัวเองเป็นโยจิมโบก่อนแล้วค่อยไปอีกด้านหนึ่ง และไม่ทำบอดี้การ์ดเลย ศีลธรรมของเขาบริบูรณ์จนเราสะดุ้งเล็กน้อยเมื่อเขาทำความดี ชาวนาและภรรยาของเขา ซึ่งอาจจะเป็นคนดีเพียงสองคนในเมืองนี้ ถูกลักพาตัวไป ซันจูโร่ซึ่งจ้างโดยฝ่ายที่ลักพาตัวพวกเขา สังหารทหารรักษาการณ์ทั้งหกคน ปลดปล่อยพวกเขา รื้อบ้านเพื่อให้ดูเหมือนว่ามีการต่อสู้กันอย่างดุเดือด และกล่าวโทษอีกฝ่าย ไม่ซื่อสัตย์ต่อนายจ้างของเขา? ใช่ แต่ในช่วงต้นของหนัง เขาได้รับข้อเสนอ 50 เรียวจากหนึ่งในผู้นำ เพียงเพื่อได้ยินภรรยาของชายคนนั้นบอกเขาว่า หนัง

“เราจะเก็บ 50 เรียวทั้งหมดไว้ถ้าเราฆ่าเขาหลังจากที่เขาชนะกลยุทธ์ของซันจูโรคือเกมหมากรุกที่ซับซ้อนซึ่งเขาเล่นให้กับทั้งสองฝ่าย แต่กลับวางแผนที่จะทำให้บอร์ดเสีย “ในเมืองนี้ ฉันจะได้รับค่าจ้างสำหรับการฆ่า” เขารำพึง “และเมืองนี้จะดีกว่าถ้าพวกเขาตาย” การวางแผนของเขาไม่พอใจกับการปรากฏตัวที่ไม่คาดฝันของ Unosuke ( Tatsuya Nakadai) น้องชายของผู้คุ้มกันพ่อค้าสาเกคนหนึ่ง ซามูไรมักจะเดินไปมาโดยกางแขนเปล่าออกด้านข้าง พับแขนไว้ในชุดกิโมโน (ในภาพยนตร์ของอีสต์วูด ในภาพยนตร์เรื่อง Leone จะถือมือข้างหนึ่งไว้ใต้เสื้อปอนโชเสมอ) เมื่อ Unosuke เปิดเผยมือข้างหนึ่งของเขาในที่สุด มันก็ถือปืนพก ซึ่งเป็นมือแรกที่เห็นในหมู่บ้าน สิ่งนี้ทำให้ความสมดุลของพลังและเอียงไปในทางกับแผนการของซันจูโร่ ซึ่งขึ้นอยู่กับทักษะของเขาในฐานะนักดาบที่สามารถฆ่าคนอื่นๆ ได้จำนวนเท่าใดก็ได้โดยไม่ได้รับบาดเจ็บดูบอลสด